Fate/FAQ

posted on 12 Apr 2012 18:09 by exteen-fate
พอดี เห็นว่ามีหลายคนสนใจ แล้วก็ มีสงสัย ไม่เข้าใจระบบการเล่น หรือกิจกรรม หรือเนื้อเรื่อง หรือเห็นว่า มันแตกต่างจาก Fate ซีรี่ส์อื่นๆที่เป็นอนิเม เกม และ มังงะมาก ตอนนี้เราจะเปิด FAQ ให้หายสงสัยกันนะคะ
 
 
1.Fate/Sexta เกี่ยวข้องกับ เฟท ภาคอื่นๆไหม?
 
    เฟท เซสต้า ถือว่าเป็นเนื้อเรื่องในส่วนของ"ภาคต่อ" ของเฟทค่ะ เพราะซีรีส์เฟท มันจบไปตอนสงครามครั้งที่ 5 หลังจากที่จอกถูกทำลาย แล้วก็หายไปจากเมืองฟุยูกิ
    เฟท เซสต้า คือการต่อเนื้อเรื่อง ด้วยการ"ตามหา" จอก แทนที่จะ"ต่อสู้เพื่อชิงจอก" ค่ะ
 
 
2. จำเป็นต้องต่อสู้ ฆ่ากัน ไหม? เน้นการต่อสู้เพื่อจอกหรือปล่าว?
 
    ไม่ได้เน้นค่ะ เพียงแต่ จะยังคงมีอีเว้นในส่วนของการต่อสู้อยู่ เพื่อให้ยังคงมีกลิ่นไอของความเป็นสงครามจอกอยู่ แต่เพราะว่า ตอนนี้ ไม่มีใครรู้ว่าจอกอยู่ไหน ก็เลยยังเป็นเนื้อหาที่ การดำเนินชีวิตบ้าง การต่อสู้บ้าง จริงจังบ้าง สบายๆบ้าง สลับกันไปตามโอกาสและความเหมาะสม
    และจริงๆแล้ว ขนาดในซีรี่ส์เฟท บางคนเองก็ไม่ได้อยากได้จอกมาตั้งแต่แรก บางคนบังเอิญเรียกมา บางคนอยากได้เหมือนกัน แต่ความฝันเป็นจริงก้่อนได้จอกก็มีค่ะ
    แล้วเราใช้ธีมที่ว่า จริงๆแล้ว จอกนั้นกระจัดกระจายออกไปตามที่ต่างๆ เป็นชิ้นส่วนที่มีพลังของจอก ซึ่งก็แปลว่า สามารถขอพรได้มากกว่า 1 คนค่ะ
 
 
3. ไม่อยากสู้ อยากสบายๆ ได้ไหม?
 
   ได้ค่ะ เพราะเราจะแยกชนิดอีเว้นไว้ค่ะ อีเว้นสบายๆก็มี และสำหรับคนที่ อยากจะจริงจัง เข้มข้น หรือต่อสู้ เราก็จะมีอีเว้นต่อสู้มาให้ค่ะ
 
 
4. แล้วถ้าอยากสู้ อยากลุยละ ทำไง?
 
    เรื่องนั้นก็ไม่มีปัญหาค่ะ ท่านสามารถขอจัดอีเว้นตบตี กับใครก็ได้ ขอแค่ตกลงกันเรียบร้อย หรือถ้าท่านไปแรง อยากเขียนเอง เราก็มี NPC พิเศษ ที่คิดมาให้เพื่อการนี้โดยเฉพาะถึง 3 ตัวด้วยกัน หรือท่านสามารถมาขอลุยกับแม่งานก้ได้นะ(แม่งานก็ชอบบู๊ละ ฮาา)
 
 
5. ทำไมมีคลาสเยอะจัง ตั้ง 14 คลาส
 
    เพื่อความหลากหลายในการเล่น และเพื่อให้สมาชิค สามารถเลือกวีรชนได้กว้างขวางกว่าเก่าค่ะ และเราใช้วิธีเติมคำวิเศษณ์นำหน้าชื่อคลาส เพื่อใช้ในการแยกตัวละครออกจากกัน ถึงจะคลาสเดียวกันก็ตาม เพื่อเปิดอิสระให้กับผู้ที่อยากเล่นค่ะ
 
 
6.ลงตัวละครที่ไม่ใช่เซอร์วานท์ หรือมาสเตอร์ได้ไหม?
 
    ได้ค่ะ ตัวละครเหล่านั้น จะจัดเข้ากลุ่ม NPC คือ ไม่ใช่ผู้ร่วมสงคราม อาจจะเป็น ญาติพี่น้องของผู้ร่วมศึก ตัวประกอบ หรือ เจ้าของกิจการร้านค้าต่างๆภายในเมืองค่ะ โดยคนกลุ่มนั้น จะเป็นจอมเวทย์หรือไม่ก็ได้
 
 
7. เวลาสู้ สู้กันที่ไหน?
 
    ไม่ใช่ในเมืองแน่นอนค่ะ เพราะในเมืองนั้นจัดเป็นที่พักอาศัยเท่านั้น เวลาสู้ ถ้าเป็นอีเว้น เราจะจัดสถานที่ให้ แต่ถ้านัดสู้กันเอง ก็ ที่ลอนดอน ที่ป่า เหมือง หรือที่ไหนก้ได้ ที่ไม่ใช่ตัวเมืองค่ะ เราไม่อยากให้บ้านพักของท่านอื่นๆเสียหายนะคะ ^^